Với những người bị suy giãn tĩnh mạch thì ăn uống là một vấn đề vô cùng quan trọng: không những đảm bảo sức khỏe, thể chất mà còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả nữa. Vậy người bệnh giãn tĩnh mạch nên ăn gì, kiêng ăn gì ? Chế độ dinh dưỡng, thực đơn, loại thực phẩm, thức ăn nào tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải quyết tất cả các vấn đề thắc mắc trên ở bài viết này nhé !
1) Người bệnh giãn tĩnh mạch nên ăn gì ? Chế độ dinh dưỡng cho người bị giãn tĩnh mạch
Thực đơn ăn uống hằng ngày, chế độ dinh dưỡng cho người bị suy giãn tĩnh mạch phải vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, vừa phải lành mạnh và không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh cũng như quá trình điều trị.
Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh lý tim mạch với tình trạng các tĩnh mạch bị suy giảm chức năng vận chuyển máu về tim, thành mạch bị giãn nở khiến cho mạch máu căng phồng lên. Suy giãn tĩnh mạch phổ biến nhất là ở hệ thống tĩnh mạch hai chi dưới với các triệu chứng điển hình như: đau chân, đi lại khó khăn, nặng mỏi, tê bì, cảm giác như kiến bò, kiến đốt ở hai chân, phù chân, tĩnh mạch xanh tím nổi rõ trên da…
Để hạn chế những triệu chứng khó chịu và hỗ trợ cho quá trình chữa trị suy giãn tĩnh mạch thì người bệnh cần phải có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý:
+ Ăn uống đầy đủ, vừa phải để kiểm soát tốt cân nặng, tránh tình trạng thừa cân béo phì vì cân nặng lớn sẽ khiến cho áp lực lên hệ thống tĩnh mạch hai chân càng mạnh.
+ Hạn chế các loại thực phẩm ảnh hưởng xấu đến tim mạch như đồ ăn nhiều mỡ, chất béo xấu, rượu bia, đồ uống có chất kích thích…
+ Tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin cùng các dưỡng chất có lợi cho mạch máu trong thực đơn các bữa ăn hằng ngày.
2) Thực đơn cho người suy giãn tĩnh mạch
Trong các bữa ăn hằng ngày người bệnh nên bổ sung và ăn nhiều các loại thức ăn có chất xơ, vitamin C, viatmin E vì đây là những dưỡng chất tự nhiên rất có lợi:
+ Chất xơ là một chất rất quan trọng với hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa, vận chuyển thức ăn được diễn ra trơn tru ổn định hạn chế tình trạng táo bón và giảm áp lực lên hệ thống tĩnh mạch ở nửa dưới cơ thể. Thực đơn nhiều chất xơ còn giúp chúng ta kiểm soát tốt cân nặng và từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới, suy giãn tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng (bệnh trĩ).
+ Vitamin C và E là những dưỡng chất quan trọng giúp kích thích sản sinh collagen và elastin trong cơ thể. Đây là 2 thành phần không thể thiếu trong cấu trúc thành mạch giúp tăng cường sức bền, độ đàn hồi của các mạch máu. Do đó ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin C và E sẽ giúp người bệnh cải thiện được tình trạng suy giãn tĩnh mạch khá nhiều.
Bên cạnh thực đơn các bữa ăn thì các bệnh nhân cũng phải nhớ uống đầy đủ nước mỗi ngày. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp tuần hoàn máu được lưu thông duy trì ổn định, nâng cao sức khỏe hệ tim mạch nói chung và hệ thống các tĩnh mạch nói riêng.
3) Ăn gì tốt cho bệnh giãn tĩnh mạch ? Các loại thức ăn tốt cho tĩnh mạch
Các loại thức ăn tốt cho tĩnh mạch là những loại thức ăn giàu chất xơ, vitamin C, E:
+ Chất xơ thì người bệnh có thể đơn giản là ăn nhiều các loại rau xanh, trái cây, củ quả. Nhất là các loại thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan, tác dụng nhuận tràng như: rau mồng tơi, rau khoai, đậu bắp, rau đay, mướp, chuối tiêu…
+ Các loại thực phẩm giàu vitamin C là các loại quả họ cam, chanh, quýt, bưởi, trái cây họ berry, dâu tây, việt quất, mâm xôi, kiwi,…
+ Các loại thực phẩm giàu vitamin E: rau cải, rau bina, củ cải xanh, cà chua, xoài, đu đủ, củ cải, hạt dẻ, quả bơ…
Ngoài ra một số loại thực phẩm khác cũng rất tốt cho người suy giãn tĩnh mạch là: măng tây, quả bơ, củ cải đường, tam giác mạch (kiều mạch), gừng…
4) Có loại thức ăn, thực phẩm chữa giãn tĩnh mạch không ?
Hiện nay vẫn chưa có loại thực phẩm nào có thể chữa giãn tĩnh mạch khỏi hoàn toàn được. Các loại thực phẩm kể trên sẽ giúp cho người bệnh cải thiện rất nhiều được tình trạng suy giãn tĩnh mạch nhưng đó chỉ là tác dụng hỗ trợ. Người bệnh vẫn cần phải sử dụng các phương pháp chữa trị chuyên biệt thì mới nhanh chóng có được hiệu quả.
5) Người bệnh suy giãn tĩnh mạch không nên ăn gì, kiêng ăn gì ? Những thực phẩm cần phải tránh xa
Trong chuyện ăn uống thì vấn đề “người suy giãn tĩnh mạch không nên ăn gì và kiêng ăn gì” cũng là một phần quan trọng và không thể thiếu được. Bởi vì nếu thường xuyên sử dụng, ăn các loại thực phẩm xấu thì tình trạng suy giãn tĩnh mạch sẽ càng trở nên nặng nề và khó chữa trị hơn.
Đây là một bệnh lý thuộc về hệ tuần hoàn, tim mạch nên tất nhiên những thực phẩm mà người bệnh cần phải kiêng ăn là các đồ ăn thức uống ảnh hưởng xấu, tác động không tốt đến tim mạch. Đó là:
+ Các loại thực phẩm nhiều mỡ xấu, chất béo bão hòa (nội tạng, mỡ động vật…), đồ ăn chiên rán, thức ăn nhanh, chế biến sẵn nhiều dầu mỡ: Chất béo xấu có nhiều trong máu, nhất là cholesterol sẽ làm suy giảm khả năng tuần hoàn máu, dễ tạo ra các mảng xơ vữa tại thành mạch. Việc ăn nhiều các loại đồ ăn này không chỉ khiến cho tình trạng suy giãn tĩnh mạch tệ đi mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
+ Đồ ngọt, các loại thức ăn chứa nhiều đường, bánh kẹo, mứt, chocolate… là các loại thực phẩm mà người bệnh suy giãn tĩnh mạch không nên ăn, phải hạn chế tối đa. Vì đường cũng là yếu tố ảnh hưởng không tốt đến hệ tuần hoàn, làm tăng độ nhớt máu, tăng huyết áp và cũng làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì cũng như khả năng cao mắc đái tháo đường nữa.
+ Rượu bia, đồ uống có cồn: dễ gây rối loạn tuần hoàn máu khiến cho bệnh suy giãn tĩnh mạch tiến triển nhanh hơn.
+ Nước ngọt có ga: có chứa nhiều đường người bệnh suy giãn tĩnh mạch cũng nên hạn chế sử dụng.
Ngoài ra, bên cạnh chế độ ăn uống tốt thì người bệnh suy giãn tĩnh mạch cần phải chú ý đến cả lối sống sinh hoạt nữa: hạn chế việc khuân vác đồ nặng, không đứng hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu, nên tăng cường đi lại vận động nhẹ nhàng thường xuyên để khí huyết được lưu thông tốt, hạn chế mắc đồ bó sát, đi giày cao gót…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét