Cây Kim Thất Tai một loại cây thần kỳ mà thiên nhiên ban tặng, liệu bạn đã biết cách sử dụng nó? Vậy nó có tác dụng như thế nào? Hãy cùng Sức khỏe đời sống 24h đi vào tìm hiểu công dụng của nó nhé:
Cây kim thất tai, còn gọi là rau lùi, rau lúi, thiên hắc địa hồng, đái dầm, khảm khon (còn gọi là Tày). Nó có tên khoa học Gynura Acutifolia thuộc họ Asteraceae. Thường ta tìm thấy cây mọc hoang dã hoặc được trồng để làm rau ăn. Kim thất là một vị thuốc giàu dược tính thường được sử dụng trong quá trình chữa bệnh. Toàn bộ cây đều có thể làm thuốc từ rễ tới thân cành lá khi phơi khô và dùng tươi.
Đặc điểm để nhận biết cây đó như sau: Cây kim thất là loại cỏ có thân thảo, nhẵn với khá nhiều cành. Cuống ngắn, là dày, mọc so le nhau, có đầu lá nhọn, mép khía răng cưa không đều, hắc địa hồng. Cụm hoa hình đầu, màu vàng cam mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá. Quả bế hình trụ mang một mào long trắng ở đỉnh. Vào mùa hè cây ra hoa kết trái.
Cây kim thất vô cùng dễ trồng bởi vì cho đến nay chưa thấy bất kỳ một loại sâu bệnh nào phá hoại. Trên cây không thấy xuất hiện lá vàng, héo úa nào. Là cây ưa nắng nhẹ, nắng buổi sáng, chỗ mát mẻ. Nên khi trồng cây này ta chọn nơi có nắng buổi sáng là tốt nhất. Cây có thể làm thực phẩm để ăn với cách chế biến như: luộc, nấu với canh ngao hay thịt băm ăn đều ngon.
Theo đông y cho rằng: cây kim thất có vị cay ngọt thơm, công năng thanh nhiệt giải độc, tính bình, lợi tiểu, tiêu viêm, chỉ khái, tán ứ tiêu thũng. Được sử dụng trị viêm họng, viêm khí quản mạn, phong tê thấp khớp xương đau nhức, chấn thương sưng đau.v.v....
Lưu ý: Theo rất nhiều tài liệu, để có công năng trong điều trị bệnh tiểu đường bắt buộc tìm đúng giống cây kim thất có các đặc điểm dưới đây:
- Phiến lá hình răng cưa, có màu xanh
- Cuống tím
- Hoa vàng
Ta có thể trồng kim thất tai trong thùng xốp ngay tại nhà
Cây kim thất, vửa có tác dụng làm thực phẩm lại vừa có tác dụng chữa trị vô cùng hiệu quả. Sau đây là 1 số công năng chủ yếu của cây kim thất:
Có rất nhiều người tiểu đường sử dụng bài thuốc này thấy bệnh có nhiều chuyển biến:
1) Cách sử dụng:
Sáng chiều, nhai nuốt mỗi lần 7-9 lá. Điều hoà lượng đường trong máu cực kỳ rỏ rệt. Không gây phản ứng phụ. Không độc. Có thể kết hợp với những vị thuốc trị đái đường khác.
2) Người không bệnh gì khác ngoài bệnh tiểu đường:
Thường xuyên ăn tươi các ngọn kim thất, hoặc xào, nấu canh sẽ có công dụng tốt khiến cho máu huyết được lưu thông, điều hoà, tăng cường sức khoẻ, phòng chống bệnh.v.v.... Điều hòa huyết áp, điều hòa , tăng cường các chức năng nội tiết.
3) Món ăn sử dụng như 1 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường:
Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường ngày càng gia tăng ở mức báo động. tiểu đường là 1 trong các căn bệnh mãn tính ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe con người và nền kinh tế gia đình và toàn xã hội. Để chữa trị đái đường hiệu quả nhất bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống và luyện tập đóng vai trò hết sức quan trọng. Dưới đây chúng tôi muốn giới thiệu đến độc giả 1 số món ăn - bài thuốc trị bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân bệnh đái tháo đường ổn định mức đường huyết, ngăn chặn hay làm chậm xuất hiện những biến chứng tiểu đường.
a) Canh khổ qua: Khổ qua 100 g. Rửa sạch quả khổ qua, xắt lát, cho vào nồi, đổ nước vừa bắt phải rồi nấu thành canh. Chia canh ra 2 lần ăn trong ngày. Công hiệu của món này làm cho giảm đường huyết, phù hợp trong chứng bệnh tiểu đường bị nhẹ.
Canh khổ qua là món ăn bài thuốc tăng cường chữa trị bệnh đái đường tuýp hai vô cùng tốt
b) Canh đậu đỏ, bí đao: Món ăn bài thuốc trị bệnh tiểu đường từ đậu đỏ , bí đao phù hợp với chứng bệnh tiểu đường sinh da ghẻ lở, sinh sưng phù, mụn nhọt khó lành. Cho đậu đỏ vào cùng nước nấu gần chín, sau mới cho bí đao vào nấu nhừ, uống nước và ăn hết cái, ngày ăn 2 lần, có thể sử dụng thường xuyên.
4) Tổng hợp một số bài thuốc dạng món ăn trị bệnh tiểu đường hiệu quả
a) Cháo rau phải tây: Đây là món ăn bài thuốc điều trị đái tháo đường sử dụng trong những giả dụ như huyết áp cao và đái tháo đường. phải tây tươi 60 gam, gạo tẻ 5 tới 100gam. cần tây tươi rửa sạch thái nhỏ đem nấu với gạo tẻ thành cháo, thêm muối, gia vị, cho ăn nóng sáng và chiều.
b) Cháo cá trê: cá trê 250g, gạo 100gram. Cá mổ bụng, rửa sạch, thả vào nước sôi luộc, vớt ra lọc xương rồi cho thịt cá vào nước luộc cùng gạo đã vo sạch nấu cháo, cho gia vị, bột ngọt vừa ăn. Chia ăn trong ngày. Món ăn - bài thuốc này có tác dụng: bổ âm khai vị trị tiểu đường.
c) Cháo thục địa, nhục quế: nhục quế 3g, thục địa hoàng 10gram, gạo tẻ 100 g. Nhục quế, thục địa nấu với gạo tẻ thành dạng cháo loãng.
d) Canh lá sen, cá trạch: cá trạch 200 g, lá sen tươi bánh tẻ 100gam, thêm gia vị nấu canh. dùng cho những ví như bệnh đái đường, khát, uống khá nhiều.
e) Canh thịt dê, đậu hũ: phổi dê một lá, thịt dê 100 g, đậu phụ 100g, muối, nước. Phổi dê , thịt dê rửa sạch thái lát, thêm nước , gia vị, nấu thành dạng canh thịt. dùng món ăn bài thuốc để trị cho người bệnh đi tiểu nhiều.
f) Cháo địa cốt bì: tang bạch bì 15g, địa cốt bì 30g, mạch môn đông 15g, bột miến dong 100 g. Đem 3 loại dược liệu cùng sắc lấy nước, đem nước sắc này nấu với bột miến dong thành cháo. Đây là món ăn bài thuốc trị bệnh đái tháo đường dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, khát nước uống rất nhiều, gầy yếu suy kiệt.
g) Cá chép hầm đậu đỏ: cá chép một con (500g), xích tiểu đậu 50 gam, trần bì 6gram, ớt đỏ 6 gam, thảo quả 6 g. Cá chép làm sạch, cho xích tiểu đậu, trần bì, ớt đỏ, thảo quả vào trong bụng cá, thêm gừng, hành, muối, tiêu , đổ nước.
h) Cá chạch kho tiêu:
Đây vừa là món ăn - bài thuốc công năng điều trị đái đường rất tốt mọi người phải tham khảo : Cá chạch 8 tới 10 con, nước hàng, mắm, tiêu, hành, mỡ vừa đủ. Cá cắt đầu đuôi rửa sạch để ráo, cho cá vào nồi, rưới nước hàng, nước mắm, tiêu bột, hành, ướp 20 '. Bắc lên bếp lửa riu riu kho chín, cho mỡ vào, đun sôi đều là được. Ăn trong bữa cơm.
Nguồn: http://suckhoedoisong24h.com/threads/tong-hop-cac-bai-thuoc-chua-benh-tieu-duong-bang-cay-kim-that.319/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét