Có thể nói nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút (thống phong) là sự kết tủa vi tinh thể muối urate natri. 1 trong những biện pháp phòng chống bệnh gút là có 1 chế độ ăn uống hợp lý, dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purine.
Những thức ăn không có lợi cho người bị bệnh Gout:
Trong cơ thể, acid uric được tạo thành từ 3 nguồn: thoái giáng từ các chất có nhân purin do thức ăn đưa vào, thoái giáng các chất có nhân purin từ trong cơ thể, tổng hợp các purin từ con đường nội sinh.
>>>>> Bonigut Thực phẩm chức năng giảm acid uric máu hiệu quả.
Do đó, người có acid uric máu cao nên kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm chứa nhiều nhân purin như phủ tạng động vật (thận, não, tụy, gan.v.v...), các loại thịt có màu đỏ, các loại hải sản, nấm, đậu.v.v... Không dùng các đồ ăn thức uống có tính kích thích như trà đặc, cà phê, rượu trắng, hạt tiêu, hồi, quế, ớt.v.v...
Bảng thực phẩm chứa nhiều đạm
1 số thực phẩm có lợi cho bệnh nhân Gout:
Người bị gút nặng, acid uric máu tăng quá cao nên ăn chay theo chu kỳ như ngày ăn táo, ngày ăn dưa chuột, ngày ăn rau xanh để hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu ăn táo hoặc dưa chuột mỗi ngày dùng 1,5kg, chia thành 3 tới 4 bữa. Nếu ăn rau xanh mỗi ngày 1,5kg chia thành nhiều bữa dưới các dạng nấu, xào hoặc làm nộm.
1) Rau cần: cần trồng dưới nước tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Cần trồng trên cạn vị đắng ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, khu phong, lợi thấp. Có thể dùng cả 2 loại, đặc biệt tốt trong giai đoạn gút cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất, hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.
2) Súp lơ: là 1 trong những loại rau chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo ăn uống học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có acid uric máu cao.
3) Dưa chuột: là loại rau kiềm tính. Theo ăn uống học cổ truyền, dưa chuột tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có khả năng bài tiết tích acid uric qua đường tiết niệu.
4) Cải xanh: cũng là loại rau kiềm tính,, hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có Công dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách Trấn nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có Công dụng lợi tiểu, rất thích hợp với người bị bệnh gút.
5) Cải bắp: là loại rau hầu như không có nhân purin, Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng" bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc" nên là thực phẩm rất tốt cho người có acid uric trong máu cao.
6) Củ cải: tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt (Thực tính bản thảo), trừ phong thấp (Tùy tức cư ẩm thực phổ), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung, thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước, hầu như không có nhân purin.
7) Khoai tây: là 1 thực phẩm kiềm tính, giàu muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không có nhân purin.
8) Bí đỏ: tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu, hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính, hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì, tăng acid uric trong máu.
9) Bí xanh: tính mát, vị ngọt đạm, có Công dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước, chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.
10) Dưa hấu: tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước, hầu như không có nhân purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gút giai đoạn cấp tính.
11) Đậu đỏ: còn gọi là xích tiểu đậu, vị ngọt chua, tính bình, có công dụng kiện tỳ chỉ tả, lợi niệu tiêu thũng. Trong thành phần hóa học của đậu đỏ hầu như không có nhân purin, là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút.
12) Cà: cà pháo, cà bát, cà tím.v.v... đều có Công dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính, hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy cà còn có Công dụng lợi niệu ở 1 mức độ nhất định.
13) Lê, táo: 2 loại quả tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Trong thành phần có chứa nhiều nước, sinh tố, muối kali, hầu như không có nhân purin. Là loại quả kiềm tính, dùng rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút cấp tính, mãn tính.
14) Nho: tính bình, vị ngọt, công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố, hầu như không có nhân purin.
15) Sữa bò: là loại thực phẩm bổ dưỡng giàu chất đạm, chứa rất ít nhân purin, nhiều nước. Là thứ nước uống lý tưởng cho bệnh nhân bị bệnh gút cả cấp tính, mãn tính.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét