U xơ tuyến tiền liệt ngoài chữa trị bằng thuốc hay phẫu thuật thì việc bổ sung dinh dưỡng cũng góp phần không nhỏ trong việc điều trị. Dưới đây là 4 loại Thực phẩm (TP) vàng mà bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt nên ăn.
Bắp cải
Y học hiện nay đã chỉ ra rằng, khi có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể nó sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, gây ra bệnh lý ở các cơ quan như tim mạch, phì đại tiền liệt tuyến, đục thuỷ tinh thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh thần kinh.v.v...
Loại rau của mùa đông này có hàm lượng vitamin C rất cao đây là 1 trong những chất chống ô xy hóa tuyệt vời, hàm lượng vitamin C trong 200 gram bắp cải gấp 2 lần lượng vitamin C có trong cam. Ngoài ra, trong bắp cải cũng có 1 lượng chất chống ô xy hóa nhất định khác. Vitamin C , những chất chống oxy hóa này có công dụng bảo vệ cơ thể khỏi những thiệt hại của các gốc tự do , thúc đẩy quá trình cập nhật các tế bào mới thay cho các tế bào đã chết.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hầu như các loại rau cải đều có công dụng chống ung thư , nhiều công dụng tuyệt với khác.
Cà chua
Đây là 1 loại quả màu đỏ bóng bẩy, bắt mắt này mang trong mình 1 lượng lớn vitamin A, C, K, vitamin B6, folate, kali, magiê, niacin.v.v..., cùng với nhiều vi chất thiết yếu khác để duy trì một sức khỏe tốt. Và 1 điều tuyệt vời hơn nữa là cà chua chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri , calo.
Các chất ô xy hóa có trong cà chua sẽ giúp bạn bảo vệ tuyến tiền liệt của mình, nó còn giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cà chua còn giúp giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh ung thư khác như là: dạ dày, vòm họng, phổi, trực tràng, đại tràng và thực quản,.v.v...
Cà chua rất dễ chế biến đồng thời nó cũng là loại thực phẩm mà cơ thể hấp thụ dễ dàng. Bạn có thể nấu canh, làm xốt hay ăn sống,.v.v...
Giá đỗ
Là 1 loại thực phẩm mỏng manh này cung cấp cho bạn gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng , vitamin. Đỗ sau khi ngâm thành giá thì giá trị dinh dưỡng tăng lên rất cao: Tăng 2 tới 4 lần hàm lượng vitamin B2 , caroten; hàm lượng vitamin C tăng 40 lần; tăng 10 lần vitamin B12; vi chất nhóm B tăng 30 lần.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng , vitamin có lợi cao như vậy làm cho giá đỗ có khả năng khử gốc tự do, chống ôxy hóa, phòng chống viêm, ung thư, đặc biệt là ung thư vú , u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới. Giá đô cũng sẽ ức chế khả năng biến thể ác tính của u xơ tuyến tiền liệt.
Không những chỉ có vậy, loại cây còn có công dụng cải thiện sinh lý, khắc phục xuất tinh sớm hay phòng trị mãn dục rất hiệu quả. Đây có thể được xem như loại TP đứng đầu bảng dành cho nam giới.
Giá đỗ có thể ăn sống hay chín đều được, rất nhiều món ăn có thể chế biến từ giá đỗ như giá đỗ xào tim cật, giá đỗ xào thịt bò. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá 550 gam giá đỗ mỗi tuần , cần rửa thật sạch giá đỗ trước khi chế biến.
Đậu xanh
Các nghiên cứu cho thấy, vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, đây là hoạt chất có công dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, ức chế tình trạng viêm tấy của tuyến tiền liệt.
Đông y cho rằng đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, làm sạch mát nước tiểu, thanh lọc giải độc.v.v...Nhiều bài thuốc từ đông y đã vận dụng những công dụng tuyệt vời này của đậu xanh để chữa nhiều bệnh như chữa lở loét, nhuận họng, giảm huyết áp.v.v...
Chè đậu xanh có công dụng giải độc, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, thích hợp dùng cho mùa nắng. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu canh đậu xanh, cháo đậu xanh, xôi đậu xanh.v.v...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét