Thứ Hai, 1 tháng 4, 2019

Bệnh tiểu đường ăn gì tốt nhất

Bệnh tiểu đường ăn gì tốt nhất - Để kiểm soát đường huyết ổn đinh và phòng ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả, ngoài việc ăn uống kiêng khem đúng cách thì không thể thiếu được việc bổ sung các thực phẩm có lợi giúp cải thiện tình trạng bệnh. Vậy bệnh tiểu đường ăn gì tốt nhất ? Người bệnh cần đặc biệt chú ý đến 5 loại thực phẩm sau đây:

a) Mướp đắng (khổ qua)

Từ xa xưa ướp đắng hay Khổ qua đã được coi là một vị thuốc quý có nhiều công dụng với sức khỏe của con người. Trong đó nổi bật nhất là tác dụng điều hòa, kiểm soát nồng độ đường trong máu. Do thịt của quả mướp đắng có chứa hợp chất glycosid có tác dụng hạ đường huyết mà không gây ra các tác dụng phụ. Mướp đắng còn có công dụng điều hòa huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch rất tốt.

Hơn nữa đây còn là là thực phẩm được rất nhiều gia đình ưu chuộng sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Mướp đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau bằng cách hấp, xào cùng với tôm, thịt hay trứng. Nếu người bệnh có thể chịu được vị đắng trong khổ qua thì có thể ăn sống sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.

b) Lô hội (nha đam)

Không chỉ là loại thảo dược có khả năng làm đẹp tuyệt vời, lô hội còn được biết đến như là một phương thuốc hữu hiệu cho người bệnh tiểu đường. 


Nhiều nghiên cứu khoa học ở Mỹ đã được tiến hành để chứng minh chiết xuất từ cây lô hội có công dụng điều hòa đường huyết:

+Thành phần của lô hội có nhiều hoạt chất quý: vitamin, enzyme, khoáng chất, anthraquinon, monosaccharide, polysaccharides, lignin, saponin, acid salicylic, phytosterol, axit amin… các hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện ổn định đường huyết.

+Đồng thời, nha đam cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng như crôm, magiê, mangan, kẽm… hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển hóa glucose bằng cách cải thiện độ nhạy cảm của insulin với các tế bào.

Cách sử dụng nha đam: rửa sạch, cắt bỏ phần vỏ màu xanh và chỉ lấy phần thịt. Bạn có thể nấu chè, làm sinh tố, làm thạch, nấu canh, nấu súp từ nha đam.

c) Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là với người đái tháo đường. Các acid béo không bão hòa trong cá hồi giúp tăng nhạy cảm của hormon insulin với tế bào đích giúp điều hòa đường huyết hiệu quả hơn.

Hàng loạt các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong cá hồi còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Theo hiệp hội tim mạch của Hoa Kỳ thì người tiểu đường nên ăn cá hồi ít nhất 2 lần mỗi tuần.

d) Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Bông cải xanh là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chứa rất ít calo. Do đó bông cải xanh rất phù hợp cho người bệnh tiểu đường. Thực chất thì bông cải xanh không có tác dụng hạ đường huyết nhưng hàm lượng chất xơ cao của nó sẽ giúp làm chậm, làm cản trở quá trình hấp thu đường vào máu tại niêm mạc ruột. Từ đó giúp ngăn ngừa hạn chế đường huyết tăng cao đột ngột.

Bông cải xanh còn chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa rất cần thiết để tăng cường và nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

e) Hạt chia

Hạt chia là một loại gia vị có hình dáng và màu sắc gần giống với hạt mè. Hạt chia cũng được xem là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường vì chúng giúp điều hòa nồng độ glucose.

Hàm lượng chất xơ cao của hạt chia giúp cơ thể giảm cảm giác thèm ăn, thèm đồ ngọt nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu, tránh béo phì, ngừa biến chứng tim mạch. Hạt chia còn có tác dụng điều hòa huyết áp rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Nguồn tham khảo công ty Botania

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét