Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Tiểu đường nên kiêng ăn gì? 8 thực phẩm cần tránh xa

Tiểu đường nên kiêng ăn gì? 8 thực phẩm cần tránh xa - Tiểu đường là một trong những bệnh lý có số lượng người mắc phải cao nhất trên thế giới. Nếu không có các biện pháp điều trị cùng với chế độ ăn uống khoa học thì người bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng nguy hiểm trên tim mạch, thận, mắt và thần kinh.

Vậy người tiểu đường nên kiêng gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 8 thực phẩm người bệnh tiểu đường cần phải tránh xa:

Bánh mỳ trắng

Bánh mỳ trắng hay các chế phẩm, món ăn từ bánh mỳ như sandwich, hamburger.v.v... là loại đồ ăn mà người tiểu đường nên kiêng. Vì chúng là một loại tinh bột chế biến sẵn, đã loại bỏ thành phần chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ăn các thực phẩm này sẽ khiến cho đường huyết tăng lên nhanh chóng gây nguy hiểm cho người bệnh.

Do đó thay vì ăn bánh mỳ trắng, người tiểu đường có thể thay thế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt (Đậu xanh, đậu nành, đậu đen, ngô, yến mạch,vừng…) 


Khoai tây chiên

Thực tế người bệnh tiểu đường không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối khoai tây chiên mà có thể ăn ít, ăn một cách có kiểm soát. Vì trong khoai tây chiên có

+Hàm lượng tinh bột cao làm tăng đường huyết

+Dầu mỡ, chất béo không bão hòa ảnh hưởng xấu đến tim mạch, làm tăng nguy co biến chứng

+Lượng muối khó kiểm soát dễ dẫn tơi tăng huyết áp.

Thịt nướng

Đây là một món ăn rất được nhiều người ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt nó thường xuất hiện trong các buổi liên hoan, tiệc tùng ăn uống… Tuy nhiên thịt nướng lại không tốt cho người bệnh tiểu đường. Vì thịt sẽ tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa ở nhiệt độ cao, cháy xém tạo ra các chất hóa học làm giảm hoạt động của hormon insulin, gây đề kháng insulin.

Người bệnh nên kiêng ăn thịt nướng hoặc ăn ít và cắt bỏ các phần thịt bị cháy xém.

Nước ngọt có ga

Các loại nước ngọt có ga thực sự là thức uống “tồi tệ” dành cho người tiểu đường. Chúng có thể gây ra nhiều tác hại cho bệnh nhân nếu cứ sử dụng một cách bừa bãi. Hàm lượng đường rất cao trong các loại đồ uống này cùng với sự có mặt của các chất tạo ngọt hóa học không những khiến cho đường huyết tăng cao mà còn làm tăng sự đề kháng, giảm tác dụng của hormon insulin.

Cà phê hòa tan

Trong các loại cà phê hòa tan đều có chứa hàm lượng đường rất lớn tạo vị ngọt để dễ uống hơn cho người sử dụng. Hơn nữa cafein trong cà phê sẽ khiến cho thận phải hoạt động nhiều hơn. Điều này ảnh hưởng không tốt cho những người tiểu đường, làm tăng nguy cơ biến chứng trên thận.

Bánh kẹo

Bánh kẹo, socola, sữa đặc… là những đồ ăn ưa thích của rất nhiều người. Nhưng khi đã bị căn bệnh tiểu đường, bạn cần phải tránh xa những loại thức ăn này nếu không muốn cho đường huyết của mình tăng cáo một cách đột ngột không thể kiểm soát được.

Hoa quả sấy khô

Hoa quả, trái cây tươi ít ngọt là những thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên những chế phẩm hoa quả chế biến sẵn như sấy khô mứt thì lại cần phải kiêng vì chúng có thể được bổ sung thêm đường. Hơn nữa việc sử dụng nhiệt khi chế biến sẽ làm mất đi nhiều hoạt chất quý.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có trong các lạo thịt mỡ, nội tạng động vật, những đồ ăn chế biến sẵn, chiên rán nhiều… Việc ăn nhiều các loại thức ăn này sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch gây đột quỵ ở những người bệnh tiểu đường.

Xem thêm các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường tại CÔNG TY TNHH TM BOTANIA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét