Không nên ăn uống gì khi bị tiểu đường? - Việc lựa chọn các loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày rất quan trọng khi bạn bị đái tháo đường. Để lựa chọn đúng thức ăn trong vô vàn các loại thực phẩm hiện nay là điều không hề dễ dàng gì với người bệnh. Do đó ở bài viết này chúng tôi xin chia sẻ về những đồ ăn thức uống mà người tiểu đường nên ăn và không nên ăn. Và bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề “tiểu đường không nên ăn gì”
a) Tinh bột
Loại thực phẩm đầu tiên mà chúng ta cần phải lưu ý tới đó là tinh bột. Đây chính là nguồn bổ sung năng lượng chính cho chúng ta hằng ngày. Nhu cầu sử dụng tinh bột của cơ thể con người là rất lớn, nhưng với những người bệnh tiểu đường thì cần phải có sự lựa chọn thông minh với loại thức ăn này:
+ Sự lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường là các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, bột yến mạch, khoai lang.v.v...
+ Những thực phẩm người tiểu đường không nên ăn là: các loại ngũ cốc, tinh bột chế biến sẵn, bánh mỳ, miến, bún, phở, khoai tây chiên.v.v...
Với người Việt Nam cơm gạo là món ăn không thể thiếu hằng ngày. Những với người bệnh tiểu đường lượng cơm ăn cần phải được giảm xuống tùy thuộc vào mức độ đường huyết và nên chia ra làm nhiều bữa trong ngày, không nên ăn nhiều 1 lúc.
b) Các loại rau
Rau xanh là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết rất thấp nên người bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều à thường xuyên. Chất xơ trong rau xanh giúp làm chậm, hạn chế quá trình hấp thu đường vào máu tại niêm mạc ruột. Hơn nữa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất trong rau xnah cũng rất cần thiết cho người bệnh tiểu đường để phòng ngừa các biến chứng.
Liên hệ công ty Botania để biết thêm chi tiết sản phẩm ổn định đường huyết an toàn hiệu quả.
Các loại rau người bệnh tiểu đường nên ăn là rau có màu xanh đậm, rau họ cải, rau bina, rau diếp… và nên chế biến bằng cách hấp hoặc luộc.
Người bệnh tiểu đường lưu ý là cần phải hạn chế và không nên ăn rau chế biến sẵn, đóng hộp như: kim chi, dưa muối, cà muối…
c) Chất đạm
Nguồn bổ sung chất đạm trong tự nhiên là vô cùng phong phú từ nguồn động vật cho tới thực vật. Việc lựa chọn ăn loại đạm nào cũng khá là đau đầu với người bệnh tiểu đường.
Các thực phẩm nên ăn là: Protein từ thực vật như đậu, quả hạch, hạt hoặc đậu phụ, cá, cá biển, trứng, sữa tách đường ít béo, thịt gà, thịt da cầm bỏ da…
Người tiểu đường không nên ăn chất đạm từ nội tạng động vật, các loại thịt nguội, thịt muối, thịt chế biến sẵn, hạn chế các loại thịt đỏ…
d) Chất béo
Chất béo bao gồm hai loại chính là chất béo bão hòa và không bão hòa. Với hầu hết mọi người nói chung và với người bệnh tiểu đường nói riêng thì chất béo bão hòa rất không tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch, nếu ăn nhiều có thể gây ra nhiều bệnh lý cũng như biến chứng nguy hiểm. Ngược lại, chất béo không bão hòa thì lại rất tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
Các thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa không nên ăn là nội tạng động vật, thịt mỡ, da của gia cầm…
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa là cá biển, dầu thực vật.
e) Trái cây
Thực tế thì các loại trái cây hoa quả đều tốt cho sức khỏe của chúng ta. Với người tiểu đường thì đây là nguồn thực phẩm giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất rất cần thiết trong việc điều trị bệnh, kiểm soát đường huyết cũng như phòng ngừa biến chứng.
Tuy nhiên không phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho bệnh đái tháo đường. Những loại trái cây quá ngọt và có lượng đường cao thì người bệnh tiểu đường cần phải hạn chế sử dụng, không nên ăn nhiều vì chúng sẽ làm đường huyết tăng cao. Đặc biệt là cần phải kiêng các loại trái cây đóng hộp như: hoa quả sấy khô, mứt, siro…
Những loại hoa quả tốt cho người tiểu đường là những loại trái cây ít ngọt, mọng nước như: cam, quýt, bưởi, dâu tây, anh đào, kiwi.v.v...
Nguồn Công TNHH TM Botania
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét