Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

Ẳn ổi táo bón có bình thường không ? Những lợi ích không ngờ của trái ổi

Ẳn ổi táo bón là nỗi lo của rất nhiều người hiện nay ! Ổi là một loại trái cây ăn quả mang lại rất nhiều những lợi ích không ngờ cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng ăn ổi thế nào cho đúng cách thì nhiều người không nắm được. Nếu như bạn chưa biết cách ăn ổi thế nào để vừa tốt cho sức khỏe vừa không bị táo bón thì bài viết này chính là câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn !

Ẳn ổi táo bón – Đừng lo vì đó là chuyện bình thường

Có thể nói rằng ăn ổi táo bón là một hiện tượng rất bình thường mà ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải, đặc biệt là nếu ăn nhiều. Với những người có cơ địa, hệ tiêu hóa nhạy cảm thì việc ăn ổi bị táo bón càng dễ xảy ra hơn.

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng ăn ổi có thể trị táo bón , hỗ trợ điều trị bệnh lòi dom ? Điều này liệu có đúng không ? Thực chất thì trong trái ổi có hàm lượng chất xơ tương đối cao có thể hữu ích cho những người bị táo bón hay bệnh lòi dom. Tuy nhiên trong ổi còn có rất nhiều các hợp chất tanin và đây chính là nguyên nhân gây ra táo bón, làm táo bón trở nên nặng nề hơn.

Nếu ăn quá nhiều ổi cùng 1 lúc, hàm lượng tanin cao trong ống tiêu hóa sẽ kết hợp với các protein tạo thành 1 lớp màng làm se niêm mạc ruột. Tác dụng này có thể khắc phục tình trạng tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng phân sống rất hiệu quả. Nhưng nếu ăn quá nhiều ổi sẽ khiến cho phân bị khô cứng, khó đào thải ra ngoài.

Trái ổi rất tốt cho sức khỏe nếu như chúng ta ăn uống đúng cách !

Ẳn ổi táo bón có bình thường không ? Những lợi ích không ngờ của trái ổi

Ẳn ổi táo bón có bình thường không ? Những lợi ích không ngờ của trái ổi

5 Lợi ích bất ngờ của việc ăn ổi

Như đã nói ở phần trên quả ổi có thể cung cấp 1 lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể giúp cho hoạt động tiêu hóa của chúng ta ổn định, trơn tru. Trung bình trong 100g ổi có thể cung cấp đến 5g chất xơ, ăn một trái ổi hằng ngày có thể đáp ứng được một phần ba nhu cầu chất xơ của người trưởng thành mỗi ngày.

Không chỉ có chất xơ, lợi ích đáng quý nhất của trái ổi là khả năng cung cấp , bổ sung cho chúng ta hàng loạt các dưỡng chất quan trọng, từ vitamin, khoáng chất (magie, sắt, canxi…) đến hợp chất beta carotene, lycopen rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là hợp chất lycopene trong ổi có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại trong cơ thể, điều hòa lipid máu, loại bỏ những cholesterol xấu và giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Bên cạnh đó thì ổi còn mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch của chúng ta. Ổi có thể bổ sung 1 lượng khoáng chất kali cần thiết để điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch, phòng ngừa nguy cơ tai biến, đột quỵ

Có thể bạn không biết nhưng mà ổi còn là 1 vị thuốc trong đông y đấy. Đây là vị thuốc có vị ngọt hơi chua, tính ấm với công năng thu liễm, kiện vị cố tràng…

Ẳn ổi đúng cách để hạn chế táo bón

Qua phần thứ hai ở trên ta có thể thấy được rất nhiều lợi ích của trái ổi với sức khỏe. Nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ dễ dẫn đến 1 số tác hại không đáng có như táo bón, nóng trong người…

  • Những điều cần lưu ý khi ăn trái ổi mà mọi người cần phải nhớ kỹ là:
  • Không nên ăn ổi xanh, quả còn non mà nên chọn trái chín vừa tới.
  • Nên rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn để tránh ăn phải những bụi bẩn, hóa chất, chất bảo vệ thực vật còn đọng lại.
  • Nên loại bỏ hột vì đây là thành phần khó tiêu hóa, dễ gây ra tình trạng đầy bụng ăn không tiêu, táo bón…
  • Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà hằng ngày không nên ăn quá 2 trái ổi và không nên ăn quá 1 quả cùng lúc.

Nguồn: https://camnangchuabenhtri.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét