Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Lúc bị táo bón bà bầu nên ăn như thế nào ? Đồ ăn nào không nên và nên ăn ?

Khi bị táo bón bà bầu nên ăn gì” chắc hẳn là câu hỏi thắc mắc muốn được giải đáp của rất nhiều chị em. Bởi vì thay đổi, điều chỉnh lại chế độ ăn uống là cách hiệu quả, đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này. Cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm nên ăn , không nên ăn với các bà bầu bị táo bón ở bài viết dưới đây nhé!

Khi bị táo bón bà bầu nên ăn gì ? 6 Loại thực phẩm nên ăn

Bà bầu có thể dễ dàng tìm kiếm , bổ sung thêm các loại thực phẩm ở dưới đây để táo bón phải “cao chạy xa bay”:

Rau mồng tơi: là 1 trong những loại rau có hàm lượng chất xơ cao nhất, đặc biệt là các chất xơ hòa tan có tác dụng làm trơn hệ tiêu hóa, mềm phân, ngăn ngừa táo bón. Trong rau mồng tơi còn có nhiều dưỡng chất giúp nhuận tràng hiệu quả.

Rau bina: không chỉ giàu chất xơ mà còn là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K , folate tuyệt vời. Loại rau xanh này giúp bổ sung thêm 1 lượng lớn chất xơ vào trọng lượng vào phân, giúp chúng dễ dàng đi qua ruột , đào thải ra ngoài hơn.

Khi bị táo bón bà bầu nên ăn gì ? Thực phẩm nào nên và không nên ăn ?

Rau bina: không chỉ giàu chất xơ mà còn là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K , folate tuyệt vời.

Sữa chua: bổ sung thêm hàng tỷ các lợi khuẩn đường ruột biotic giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, thức ăn được phân giải tốt.

Nha đam (lô hội): trong gel nha đam chứa rất nhiều các vitamin, dưỡng chất có tác dụng nhuận tràng tự nhiên, khắc phục táo bón. Đặc biệt lô hội còn bổ sung cho cơ thể , hệ tiêu hóa một lượng nước dồi dào.

Dầu thực vật: tốt nhất là dùng dầu oliu giúp làm mềm phân, làm trơn thành ruột , giảm đau đớn hơn khi cố gắng đi vệ sinh lúc đang bị táo bón. Chị em có thể đơn giản sử dụng vào các món xào nấu hoặc trộn vào salad. Hơn nữa dầu thực vật còn có nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Quả sung: vừa bổ sung chất xơ, nhiều vitamin, khoáng chất, vừa cung cấp lượng lớn các lợi khuẩn giúp làm nhuận tràng, giảm táo bón, ổn định tiêu hóa.

Khi bị táo bón bà bầu nên ăn gì ? 5 Loại thực phẩm cần hạn chế

Bên cạnh ăn những loại đồ ăn tốt thì chị em cũng phải hạn chế, kiêng ăn đồ ăn có thể làm cho tình trạng táo bón trở nên nặng hơn:

đồ ăn nhanh: các loại thức ăn này chứa nhiều dầu mỡ, chất phụ gia, ít chất xơ, nước… sẽ làm táo bón trở nên nghiêm trọng, kéo dài hơn. Hơn nữa thông thường các thực phẩm đóng hộp còn chứa môt lượng lớn muối nên sẽ làm giảm lượng nước trong phân khiến cho phân khô cứng, khó đẩy ra ngoài.

Cà phê: Uống nhiều cà phê sẽ khiến bạn phải đi tiểu nhiều, gây mất nước thiếu nước. Việc hệ tiêu hóa bị thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng táo bón. Hơn nữa trong cà phê còn có hàm lượng lớn caffeine, đây là chất có tác dụng làm giảm nhu động ruột, dẫn đến phân bị lưu lại lâu hơn ở đại tràng mà làm tình trạng táo bón nặng hơn.

Khi bị táo bón bà bầu nên ăn gì ? Thực phẩm nào nên và không nên ăn ?

Hạn chế uống nhiều cafe bởi: Uống nhiều cà phê sẽ khiến bạn phải đi tiểu nhiều, gây mất nước thiếu nước.

Rượu: uống quá nhiều sẽ khiến cho hệ thống ruột và tuyến tụy bị ảnh hưởng, tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn. Rượu còn là tác nhân gây ra tình trạng mất nước dẫn đến các chất lỏng , chất nhầy được sản xuất trong đường ruột giảm đáng kể, phân khô bị khô cứng , gây ra táo bón.

Chocolate: Đây cũng là loại thực phẩm chứa rất nhiều đường, chất béo và gần như không có chất xơ. Hơn nữa trong chocolate còn chứa thành phần caffein nữa nên các bà bầu khi bị táo bón cần phải tránh sử dụng.

Bánh mỳ: trong bánh mỳ hàm lượng chất xơ là rất thấp, thay vào đó là các loại tinh bột mạch dài khó tiêu hóa. Ẳn nhiều bánh mỹ sẽ làm giảm nhu động ruột dẫn đến tình trạng đầy bụng khó tiêu, phân khô cứng , táo bón.

Xem thêm: doisongphapluat.com/doi-song/cham-dut-an-tu-chung-than-voi-benh-tri-nho-bonivein-a241329.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét