Vậy người bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé !
Nguyên tắc ăn uống đúng cách cho người bệnh đại tràng co thắt
Sự rối loạn nhu động ruột ở người bệnh đại tràng co thắt có liên quan chặt chẽ với yếu tố tâm lý đặc biệt là vấn đề căng thẳng stress. Sự co bóp của đại tràng sẽ bị ảnh hưởng nếu hệ thần kinh bị tác động: những căng thẳng stress kéo dài thường xuyên sẽ làm tăng hoặc giảm nhu động ruột bất thường:
+Nếu nhu động ruột tăng sẽ khiến phân bị đẩy ra ngoài nhanh chóng trong tình trạng thừa nước và muối khoáng sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy.
+Nếu nhu động ruột giảm sẽ khiến thức ăn bị lưu giữ lâu trong đường ruột và bị hấp thu hết nước, dẫn tới phân quá khô gây ra táo bón.
Xem thêm Công ty TNHH Botania chuyên phân phối sản phẩm Bonivein hỗ trợ điều viêm đại tràng an toàn và hiệu quả.
Do đó tùy thuộc vào các triệu chứng của bệnh đại tràng co thắt mà lựa chọn chế độ ăn uống cho phù hợp, đúng cách:
+Nếu đang bị táo bón thì người bệnh nên tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả… hay những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hóa.
+Nếu đang bị tiêu chảy thì người bệnh cần phải kiêng những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng. Đồng thời nên ăn cháo, súp đặc, các món ăn hấp, luộc nấu.
+Ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được nghiền nhỏ và tiêu hóa tốt hơn
Bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì ? Những thực phẩm tốt nhất
Các thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà người bệnh đại tràng co thắt nên ăn là:
+Gạo, khoai tây, cà rốt, củ cải
+Thịt nạc, cá, sữa đậu nành, sữa không có lactose, sữa chua.
+Các loại rau xanh nhiều lá: Rau ngót, rau muống, rau chân vịt… nên bỏ phần rau già, nhặt phần rau non để ăn.
+Các rau họ cải: Bắp cải, cải chip, cải xoong, cải thìa, cải đắng…
+Các loại quả chín: Hồng xiêm, chuối tây, xoài ngọt… trừ trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy.
Bệnh đại tràng co thắt không nên ăn gì ? Những thực phẩm cần tránh
Những loại đồ ăn thức uống ảnh hưởng rất nhiều đến niêm mạc đại tràng cũng như làm rối loạn nhu động, khả năng co bóp của đại tràng là:
+Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn giàu chất béo: kích thích cơ thể bài tiết nhiều dịch mật để tiêu hóa và chính acid mật là một trong những yếu tố làm tổn hại đến đại tràng, làm tình trạng viêm nhiễm đại tràng trở nên nặng hơn.
+Đồ ăn cay nóng: chứa nhiều chất làm kích ứng niêm mạc, làm tổn thương đại tràng
+Thức ăn lạnh, sống, gỏi, để lâu ngày làm cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Hơn nữa loại thức ăn này còn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng dễ gây đau bụng, đi ngoài hay nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.
+Bia rượu, đồ uống chứa cồn: các loại đồ uống này dễ làm tổn thương niêm mạc đại tràng, làm chết các lợi khuẩn đường ruột.
+Đồ muối chua dấm, dưa muối, hành muối, cà muối: sẽ kích thích mạnh lên niêm mạc đường tiêu hóa, làm các vết loét thêm tổn thương và khiến các triệu chứng bệnh đại tràng càng thêm nặng nề hơn.
+Thức ăn chứa nhiều đường, các loại bánh kẹo cũng cần được hạn chế vì chúng thường gây đầy bụng, khó tiêu, làm mất cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột.
Nguồn Công ty Botania
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét