Thứ Hai, 18 tháng 3, 2019

Nên kiêng gì khi mắc bệnh viêm đại tràng?

Những sai lầm người bệnh viêm đại tràng hay gặp phải? - Sự thiếu hiểu biết cũng như kiến thức về cách ăn uống phù hợp chính là nguyên nhân khiến cho bệnh đại tràng dai dẳng kéo dài và những triệu chứng khó chịu tái phát liên tục. Do đó ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp người bệnh giải đáp thắc mắc “bệnh đại tràng kiêng ăn gì” cũng như chỉ ra những sai lầm mà người bệnh đại tràng thường xuyên mắc phải.

1) Ăn uống không đúng giờ giấc

Ăn uống tự do, không đúng giờ giấc là một thói quen xấu của đa phần những người trẻ tuổi hiện nay. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh đại tràng trở nên nặng nề và khó chữa trị hơn.

Ăn đúng giờ đúng bữa là điều rất quan trong để duy trì nhịp độ sinh hoạt, hoạt động hiệu quả của hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng. Khi ăn uống không đúng giờ sẽ khiến cho nhu động của đại tràng trở nên không ổn định, dễ bị rối loạn và dễ gây ra ảnh hưởng đến lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, khiến cho tình trạng viêm nhiễm dễ xảy ra.



2) Đồ ăn cay nóng 

Một loại thức ăn nữa người bệnh đại tràng cũng cần phải kiêng là những món cay nóng chứa nhiều gia vị ớt, tiêu, mù tạt… Các gia vị này đều có chứa chất tạo vị cay là capsaicin gây kích ứng mạnh lên niêm mạc đường tiêu hóa và đại tràng dẫn đến các triệu chứng khó chịu như cảm giác nóng rát, đau bụng, sôi bụng, đầy hơi… 

3) Kiêng những đồ ăn không cần thiết

Những đồ ăn mà người bệnh đại tràng thường xuyên kiêng ăn một cách quá mức là cá, rau xanh, trái cây… Đây là một việc làm sai lầm cần phải được điều chỉnh.

Xem thêm sản phẩm Bonibaio giúp điều trị viêm đại tràng hiệu quả:
Cá là một nguồn dinh dưỡng tốt, cung cấp nhiều đạm, vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt các loại các có chứa axit béo không no rất tốt cho sức khỏe như omega 3, nhất là các loại cá biển. Nếu người bệnh đại tràng bị tình trạng tiêu chảy có thể chế biến cá bằng những cách an toàn ít gây ảnh hưởng đến đại tràng như kho, hấp, không chiên rán, cũng như nấu canh. 



Rau xanh và trái cây cũng vậy, kiêng ăn quá nhiều cũng sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng. Người bệnh vẫn cần phải ăn nhưng ăn một cách vừa phải, có kiểm soát.

4) Uống nhiều rượu bia

Rượu bia hay những đồ uống có cồn, chất kích thích ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh giao cảm làm rối loạn nhu động ruột, đại tràng. Hơn nữa những đồ uống này còn làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột khiến lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng rất dễ gây ra viêm loét, tiêu chảy, đau bụng…

5) Những đồ ăn chứa nhiều vi khuẩn

Những thức ăn nguội lạnh, thức ăn tươi sống, gỏi nộm có chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng dễ gây đau bụng, đi ngoài hay nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Những thức ăn này tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Dưa muối, hành muối, cà muối… những đồ muối chua nếu ăn sống, không nấu chín cũng chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho người bệnh đại tràng. Hơn nữa chúng còn có nhiều acid lactic sẽ kích thích mạnh lên niêm mạc đường tiêu hóa, làm các vết loét thêm tổn thương và khiến các triệu chứng bệnh đại tràng càng thêm nặng nề hơn.

6) Đồ ăn có nhiều dầu mỡ, nhiều đường

Đây là những thực phẩm chứa rất nhiều dầu mỡ, chất béo mà đa phần là các chất béo no, chất béo xấu không tốt cho sức khỏe. Khi chất béo có mặt ở trong đường ruột sẽ kích thích cơ thể bài tiết dịch mật để tiêu hóa. Trong dịch mật có thành phần acid mật với hàm lượng cao nếu được tiết ra quá nhiều sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc đại tràng.

Đồ ăn thức uống chứa nhiều đường, các loại bánh kẹo cũng cần được hạn chế vì chúng thường gây đầy bụng, khó tiêu, làm mất cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột.



Qua bài viết “bệnh đại tràng kiêng ăn gì” này hy vọng rằng người bệnh sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chế độ ăn uống đúng cách để giúp hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, duy trì sức khỏe ổn định.

Giới thiệu Công ty TNHH TM Botania nhà nhập khẩu và phân phối chính thức sản phẩm Bonibaio tại Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét