Bệnh tiểu đường có nên ăn hoa quả, trái cây không ?
Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) trong trái cây có rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho tình trạng bệnh tiểu đường. Hơn nữa các loại hoa quả còn cung cấp cả chất xơ nữa. Đây là một chất rất cần thiết thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cảm giác thèm ăn không lành mạnh và ăn quá nhiều. Đồng thời chất xơ trong niêm mạc ruột còn làm cản trở, làm chậm sự hấp thu đường vào trong máu từ đó giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, làm tăng độ nhạy insulin và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
Tuy nhiên không phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho bệnh đái tháo đường. Những loại trái cây quá ngọt và có lượng đường cao thì người bệnh tiểu đường cần phải hạn chế sử dụng, không nên ăn nhiều vì chúng sẽ làm đường huyết tăng cao.
Ảnh nguồn Công ty Botania
Những loại hoa quả tốt cho người tiểu đường là những loại trái cây ít ngọt, mọng nước, giàu vitamin và khoáng chất.
Người tiểu đường nên ăn hoa quả gì ? 8 Loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường là
+Trái cây họ berry (dâu tây, việt quất, mâm xôi…): Theo ADA thì đây là loại “siêu trái cây” cho người bệnh tiểu đường. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và có chỉ số đường huyết (GI) rất thấp. Các loại quả này có thể ăn tráng miệng vào buổi sáng và buổi chiều sẽ rất tốt, vừa giúp kiểm soát điều hòa đường huyết, vừa giúp phòng ngừa biến chứng tiểu đường
+Quả anh đào chua (Tart cherry): loại quả này có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa có thể chống lại các biến chứng trên tim mạch đồng thời giúp ngăn ngừa ung thư và một số bệnh lý khác. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm đóng hộp từ anh đào chua hay quả sấy khô… nhưng người bệnh nên sử dụng quả tươi là tốt nhất.
+Quả đào: vitamin A, C, kali và chất xơ cùng với chỉ số đường huyết thấp nên người bệnh tiểu đường có thể sử dụng hằng ngày.
+Quả mơ: là trái cây vào mùa hè và là sự bổ sung tuyệt vời vào các bữa ăn hằng ngày cho người đái tháo đường. Quả mơ rất giàu vitamin C và A, chỉ cần 4 quả có thể cung cấp khoảng 50% nhu cầu vitamin mỗi ngày của từng người.
+Quả táo: đây là loại quả giúp phòng ngừa biến chứng trên tim mạch rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Táo rất giàu vitamin C, các chất chống oxy hóa cùng chất xơ giúp làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu phòng ngừa bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…
+Quả cam: chứa nhiều vitamin C, mọng nước, rất ít chất đường nên chỉ số GI rất thấp. Do đó người bệnh tiểu đường có thể sử dụng nhiều loại quả này. Người bệnh nên ăn cả cùi cam vì nó giúp bổ sung thêm chất xơ cũng như nhiều dưỡng chất quan trọng.
+Quả lê: là nguồn bổ sung chất xơ và vitamin K rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường
+Kiwi: rất giàu vitamin C, các chất chống oxy hóa cùng hàm lượng chất xơ cao. Đây là loại quả mà người bệnh tiểu đường nên ăn.
Liên hệ tới công ty Botania để có thêm phương pháp ổn định đường huyết: http://botania.com.vn/lien-he
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét