Thứ Năm, 21 tháng 3, 2019

Đồ ăn tốt cho người bệnh tiểu đường và phòng ngừa biến chứng.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bệnh tiểu đường trở nên khó kiểm soát và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trên mắt, thần kinh, thận và tim mạch. Vậy người bệnh tiểu đường ăn gì để ổn định đường huyết và phòng ngừa các biến chứng ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chế độ ăn uống đúng cách cho người bệnh tiểu đường nên ăn gì ở bài viết này nhé!

Người tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh
Rau xanh là nguồn bổ sung chất xơ không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Chất xơ là chất không có giá trị dinh dưỡng với cơ thể con người chúng ta nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nếu thiếu chất xơ hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ không thể hoạt động tốt được và dễ xuất hiện nhiều vấn đề bất thường.

Đặc biệt với người bệnh tiểu đường lại rất cần chất xơ để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Chất xơ ở niêm mạc ruột sẽ làm chậm, cản trở sự hấp thu đường vào máu từ đó hạn chế đường huyết tăng cao đột ngột

Giới thiệu Công ty TNHH TM Botania chuyên cung cấp các sản phẩm bảo vệ sức khỏe như: Bonidiabet (tiểu đường), bonibaio (đại tràng), bonihair (mọc tóc)....

Hơn nữa rau xanh cũng là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất tự nhiên rất cần thiết trong việc phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường.

Người tiểu đường nên ăn thực phẩm chứa tinh bột gì?
Tinh bột là chất vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường glucose làm nồng độ đường huyết tăng cao. Do đó người bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát tối đa lượng tinh bột hấp thu vào cơ thể hằng ngày.

Thông thường lượng tinh bột bổ sung hằng ngày sẽ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu năng lượng. Với người bệnh tiểu đường thì tùy thuộc vào tình trạng đường huyết mà giảm lượng tinh bột cho phù hợp và thường không quá 45%. 
Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều gạo lứt, yến mạch vì hàm lượng tinh bột thấp. Hạn chế tối đa các thực phẩm chứa tinh bột chế biến sẵn như bánh mỳ, miến, phở… vì khó kiểm soát hàm lượng đường dung nạp vào cơ thể.

Bệnh tiểu đường có nên ăn nhiều hoa quả?

Trái cây là loại thức ăn không chỉ giúp giải quyết con đói mà còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều trái cây có vị ngọt khiến nhiều người bệnh tiểu đường phân vân không biết có nên sử dụng.

+Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định rằng: bất kỳ trái cây nào cũng là thực phẩm tốt để ăn, miễn là bạn không bị dị ứng với loại trái cây đó. 
+Người bệnh tiểu đường có thể ăn trái cây ngọt như xoài, đu đủ, dứa, hồng... miễn sao không ăn quá nhiều là được

Hơn nữa trái cây là nguồn bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên rất tốt cho người tiểu đường. Người bệnh nên ăn các loại quả mọng nước, ít ngọt, hàm lượng đường thấp như cam quýt, bưởi, táo…

Một lưu ý nữa là người tiểu đường không nên sử dụng các loại nước ép trái cây, sinh tố chế biến sẵn vì chúng được pha thêm 1 lượng đường lớn.

Người tiểu đường bổ sung chất đạm từ thức ăn gì?

Trong tự nhiên có vô cùng nhiều loại thực phẩm cung cấp đạm, protein dồi dào từ thực vật cho đến động vật. Người tiểu đường nên ăn ít các loại thịt đỏ, trứng gà, vịt và đặc biệt là nội tạng động vật vì chúng chứa nhiều chất béo xấu, cholesterol.v.v... dễ gây ra những biến chứng trên tim mạch. 
Người bệnh nên bổ sung đạm từ các thực phẩm tốt hơn như cá, nhất là cá biển, đậu hũ và các loại đậu. Bên cạnh đó người tiểu đường có thể dùng thêm sữa tách béo dành cho người bệnh tiểu đường, những lưu ý tuyệt đối không thêm đường vào các loại sữa tách béo.

Người tiểu đường có nên ăn chất béo?

Chất béo cũng là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu với cơ thể. Tuy nhiên chất dinh dưỡng này nếu dư thừa sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe nhất là các chất béo no, chất béo xấu. Người tiểu đường nên hạn chế ăn các đồ ăn chiên rán. Nếu nấu thì nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

Truy cập link này http://botania.com.vn/lien-he để có thêm thông cụ thể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét