Nguyên tắc ăn uống với người bệnh đại tràng
Ở người bệnh đại tràng sự rối loạn hệ vi sinh đường ruột, số lượng vi khuẩn có lợi bị giảm sút dẫn tới suy giảm khả năng bảo vệ niêm mạc đại tràng, đại tràng sẽ dễ bị tổn thương, viêm loét bởi thức ăn và các vi khuẩn có hại tấn công. Do đó một chế độ ăn uống khoa học, đúng đắn là điều vô cùng cần thiết với người bệnh đại tràng: không những giúp kìm hãm bệnh phát triển mạnh mà còn là sự hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh.
Những nguyên tắc trong chế độ ăn uống mà người bệnh đại tràng cần phải nắm được là:
+ Không ăn uống ở những nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn, thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn
+ Không nên dùng đồ ăn nguội để lâu, đồ tanh, thức ăn sống, gỏi…
+ Người bệnh không nên ăn các món ăn lạ miệng, không bỏ bữa, không ăn quá nhiều một bữa gây quá tải cho hệ tiêu hóa và dễ đầy bụng, chướng hơi, dễ bị đi ngoài.
Giới thiệu Công ty Botania một vài điều bạn chưa biết?
+ Các thực phẩm dành cho người viêm đại tràng nên chế biến dưới dạng hấp, luộc hoặc kho. Hạn chế các món chiên, xào, rán vì dầu mỡ ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của đại tràng.
+ Nếu bệnh nhân thường xuyên bị táo bón thì nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thức ăn giàu chất xơ, nhuận tràng.
+ Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy thì nên ăn vừa phải rau xanh, không nên ăn các thức ăn có tác dụng nhuận tràng. Đồng thời nên ăn cháo, súp đặc, các món ăn hấp, luộc nấu.
+ Không nên ăn các đồ ăn muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối…
+ Ngoài ra người bệnh đại tràng nên hạn chế tối đa: thuốc lá, rượu bia, đồ uống có chất kích thích, cà phê, các thức ăn cay nóng… vì chúng sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nặng nề và khó chữa trị hơn.
Người bệnh đại tràng nên ăn gì ?
Các thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà người bệnh đại tràng nên ăn là:
+ Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy thì nên ăn vừa phải rau xanh, không nên ăn các thức ăn có tác dụng nhuận tràng. Đồng thời nên ăn cháo, súp đặc, các món ăn hấp, luộc nấu.
+ Không nên ăn các đồ ăn muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối…
+ Ngoài ra người bệnh đại tràng nên hạn chế tối đa: thuốc lá, rượu bia, đồ uống có chất kích thích, cà phê, các thức ăn cay nóng… vì chúng sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nặng nề và khó chữa trị hơn.
Người bệnh đại tràng nên ăn gì ?
Các thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà người bệnh đại tràng nên ăn là:
+ Gạo, khoai tây, cà rốt, củ cải
+ Thịt nạc, cá, sữa đậu nành, sữa không có lactose, sữa chua.
+ Các loại rau xanh nhiều lá: Rau ngót, rau muống, rau chân vịt… nên bỏ phần rau già, nhặt phần rau non để ăn.
+ Các rau họ cải: Bắp cải, cải chip, cải xoong, cải thìa, cải đắng…
+ Các loại quả chín: Hồng xiêm, chuối tây, xoài ngọt… trừ trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy.
Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng một số thảo dược dễ tìm kiếm giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh đại tràng là:
+ Lá ổi: theo y học cổ truyền, lá ổi có vị đắng, tính ôn giúp giải nhiệt, tiêu độc, tiêu thũng, cầm máu nên thường được sử dụng trong các trường hợp đau bụng tiêu chảy, đau dạ dày do tiêu hóa kém...
+ Hạt thì là: 100 mg hạt thì là cung cấp hơn 150% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày giúp cân bằng sự trao đổi chất, ổn định hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đặc biệt là hoạt chất anethon có tác dụng chống co thắt đại tràng, hạn chế viêm nhiễm và phòng ngừa ung thư đại tràng. Ngoài ra thảo dược này còn có tác dụng kích thích bài tiết dịch tiêu hóa ở gan và tuyến tụy, giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả.
+ Lá mơ lông: trong đông y đây là vị thuốc có vị hơi đắng, hơi mặn, tính mát nhằm đặc trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy, kiết lỵ, thực tích (đầy bụng, chậm tiêu) và thoát giang (sa trực tràng).v.v...
Xem thêm nguồn Tại Đây
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét