Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019

Người bệnh trực tràng kiêng ăn gì?

Có nhiều bệnh lý khác nhau xảy ra ở trực tràng gây rất nhiều những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Để kiểm soát bệnh tốt thì chế độ ăn uống có một vai trò rất quan trong và không thể thiếu được. Vậy người bệnh trực tràng kiêng ăn gì để hạn chế sự phát triển của bệnh cũng như hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

1) Các bệnh lý trực tràng:

Bệnh đại tràng kiêng những gì? Là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc mời các bạn đọc bài dưới đây để có thông tin chi tiết.

Trực tràng là một phần của đại tràng (ruột già), là đoạn cuối tiếp giáp với hậu môn. Các bệnh lý thường gặp nhất ở trực tràng là viêm trực tràng, polyp và ung thư trực tràng.

Viêm trực tràng là bệnh rất dễ xảy ra khi chúng ta ăn uống không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Niêm mạc ở trực tràng có thể bị tổn thương do thức ăn hoặc do vi khuẩn gây hại phát triển mạnh. Bệnh gây ra rất nhiều những triệu chứng khó chịu như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài không kiểm soát… Bệnh có thể xảy ra cấp tính trong một thời gian ngắn nhưng nếu không chữa trị đúng cách, triệt để thì bệnh sẽ tái phát liên tục và có thể thành mạn tính. 



Polyp trực tràng là tình trạng các khối u cục lành tính chồi ra trong lòng của đại tràng. Người bệnh có thể xuất hiện một hoặc nhiều khối polyp gây ra các biểu hiện triệu chứng: đau bụng, đi ngoài phân lỏng, phân nát và có thể lẫn máu. Bệnh polyp có nguy cơ trở thành ung thư nếu người bệnh không có lối sống sinh hoạt ăn uống đúng cách, cũng như không chịu điều trị bệnh.

Ung thư trực tràng là bệnh lý xuất hiện các tế bào ác tính tăng sinh liên tục hình thành các khối u ở trực tràng. Đây là bệnh đại tràng nguy hiểm nhất ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

2) Người bệnh trực tràng cần kiêng ăn gì?

“Bệnh trực tràng kiêng ăn gì” chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi đang băn khoăn lo lắng về chế độ ăn uống sao cho đúng cách. Những đồ ăn thức uống mà người bệnh trực tràng cần phải kiêng là:

+ Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn giàu chất béo: Đây là loại thức ăn mà ở trong đường ruột sẽ kích thích cơ thể bài tiết nhiều dịch mật để tiêu hóa chất béo, dầu mỡ. Và chính acid mật là một trong những yếu tố làm tổn hại đến trực tràng, làm tình trạng viêm nhiễm trực tràng trở nên nặng hơn.

+ Đồ ăn cay nóng chứ nhiều ớt, tiêu, mù tạt… vì chúng chứa nhiều chất làm kích ứng niêm mạc, làm tổn thương trực tràng.

+ Thức ăn lạnh, sống, gỏi, để lâu ngày: làm cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Hơn nữa loại thức ăn này còn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng dễ gây đau bụng, đi ngoài hay nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

+ Bia rượu, đồ uống chứa cồn: các loại đồ uống này dễ làm tổn thương niêm mạc trực tràng, làm chết các lợi khuẩn đường ruột.

+ Đồ muối chua dấm, dưa muối, hành muối, cà muối: sẽ kích thích mạnh lên niêm mạc đường tiêu hóa, làm các vết loét thêm tổn thương và khiến các triệu chứng bệnh trực tràng càng thêm nặng nề hơn.

+ Thức ăn chứa nhiều đường, các loại bánh kẹo cũng cần được hạn chế vì chúng thường gây đầy bụng, khó tiêu, làm mất cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột.

Xem thêm: http://botania.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét