Khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng tiền bệnh tiểu đường, bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống để ngăn tiến triển thành bệnh tiểu đường.
Hiện nay, tiểu đường đang là 1 căn bệnh gia tăng nhanh chóng của xã hội hiện đại. Hiện nay căn bệnh tiểu đường không chỉ xuất hiện ở các bệnh nhân lớn tuổi mà giờ đây thậm chí 1 số thanh niên ở lứa tuổi 20 cũng xuất hiện các triệu chứng tiền tiểu đường. Khi các triệu chứng này ngày càng tăng lên và trở thành bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh nhân sẽ phải trải qua quá trình tiêm insulin và khám bác sĩ định kỳ.
Vậy khi có dấu hiệu của tiền tiểu đường, thì bạn cần phải làm sao?
Trước tiên bạn cần có 1 phác đồ cụ thể để phòng tránh bệnh này. Đó là đối với người béo phì, bạn phải bắt đầu giảm cân (ít nhất là 10% trọng lượng cơ thể khá khó nhưng là điều bắt buộc phải làm), tăng cường vận động cụ thể nư: đi bộ, đạp xe và tập thể dục, chú ý đến chế độ ăn giảm calo, học cách kiểm soát đường huyết để giữ lượng glucose trong máu ở mức độ ổn định.
Ở tại Mỹ, có 79 triệu người Mỹ trên độ tuổi 20 từng bị chẩn đoán có các triệu chứng tiền tiểu đường. Theo Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 90% trong số họ không biết họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và 70% trong số đó sẽ căn bệnh tiểu đường. Trong số những người mắc bệnh tiểu đường thì có tới 95% mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 có khả năng phòng tránh cao
Insulin là vấn đề trọng tâm và nổi cộm trong quá trình phát triển của căn bệnh tiểu đường. 1 hormone do tuyến tụy sản sinh ra, insulin chuyển hóa glucose (đường) từ mạch màu vào trong các tế bào gan, cơ và chất béo. Nếu không có insulin, lượng glucose trong máu sẽ tăng cao, dẫn tới hủy hoại các mô cơ và các tế bào bị bỏ đói.
Đối với những người mắc chứng bệnh tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không tạo ra đủ insulin. Còn đối với chứng tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy tạo ra khá nhiều insulin, nhưng lại có 1 vấn đề xảy ra đó là gan, cơ, và tế bào chất béo trở nên kháng insulin. Đó là vì chúng không thể phản ứng với insulin. Hậu quả của việc đường huyết cao mãn tính nó đã thúc đẩy quá trình lão hóa nhiều mô cơ, gây bệnh cho động mạch, bệnh tim, cơn đau tim và đột quỵ, các tổn thương về mắt, tổn thương tế bào thần kinh, và các vết thương lâu lành.
Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường rất quan trọng trong việc phòng chống nguy cơ này. Sau đây là 1 vài bí quyết nhỏ và công thức từ 500 Liệu pháp tại nhà thử nghiệm qua thời gian ( 500 Time tới tested Home Remedies ) đóng góp phần ngăn ngừa mức độ tàn phá của căn bệnh này:
1) Tập thiền, tĩnh tâm để xua tan mọi lo âu, mệt mỏi (stress)
Các hormone epinephrine, cortisol, và glucagon tăng cao khi bạn bị stress, kéo theo đó nó sẽ đẩy đường huyết lên cao và gây kháng insulin.
2) Thường xuyên tập thể dục hàng ngày:
Hoạt động thể chất giúp cải thiện độ nhạy cảm của mô cơ đối với insulin và kiểm soát cân nặng.
3) Ngủ đủ giấc, tránh tình trạng mất ngủ:
Giấc ngủ kém hoặc mất ngủ làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường.
4) Nên ăn thực phẩm tươi thay vì thực phẩm đóng hộp, được chế biến sẵn
Thực phẩm tươi như là: hoa quả, rau xanh, cá, thịt, các loại hạt giúp bạn tránh được lượng carbonhydrate tinh chế, đường và trans fat, tất cả các chất này khiến tăng cân không lành mạnh và tăng nguy cơ tiểu đường.
Món ngon cho người tiểu đường: Món rau củ nướng trở thành xu hướng
Hoa quả và rau có chứa chất xơ, làm chậm lại việc hấp thụ đường và có chứa nhiều dưỡng chất tốt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên ăn ít nhất 5 phần rau xanh mỗi ngày nhằm phòng ngừa căn bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu
1 tới 2 thìa dầu oliu
2 củ cà rốt thái hạt lựu
1 củ hành tây bổ làm tư
1 quả ớt chuông vàng hoặc đỏ, bỏ hạt và thái thành miếng vừa ăn
1 bó măng tây, nhặt bỏ gốc và phần xơ cứng
2 củ cải đường, gọt vỏ và thái làm tư
4 nhánh tỏi, bỏ vỏ
¼ cốc hương thảo xay nhuyễn
Muối biển (tùy chọn. Tuy nhiên lời khuyên cho bệnh nhân tiểu đường là tránh ăn mặn, chỉ nên nêm nếm nhạt).
Chuẩn bị
Bật lò nướng 400 độ C. Rải 1 ít dầu oliu lên tấm nướng. Rưới dầu oliu lên rau củ quả trong bát và xóc đều. Rải rau và tỏi đều nhau trong phên nướng. Rắc muối và hương thảo lên để tạo hương vị (nếu dùng). Nướng trong vòng 15 phút. Nhấc ra đảo lại rau củ và nướng tiếp trong vòng 10 phút nữa. Rau quả nên chín vàng nhưng không nhũn.
Xem thêm tại: http://botania.com.vn/tin-tuc/Bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tieu-duong.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét