Khoai lang là một loại cây nông nghiệp với các củ rễ lớn, có vị ngọt, chứa nhiều tinh bột, được gọi là củ khoai lang và nó là một nguồn cung cấp rau ăn củ quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Các thân non và lá non cũng được sử dụng như một loại rau. Khoai lang cũng có công dụng chữa một số loại bệnh rất hiệu quả. Nhưng việc khoai lang có tác dụng thế nào với bệnh tiểu đường thì hãy cùng sức khoẻ đời sống 24h đi tìm hiểu xem nhé.
Bệnh tiểu đường và khoai lang
Thực phẩm có công dụng chống bệnh tiểu đường lại đươc ưa chuộng trong mọi chế độ ăn uống và nhất là đã có khá nhiều nhà nghiên cứu khoa hoc chỉ ra rằng khoai lang ngọt là môt hợp chất chống bệnh tiểu đường và làm hạ đường trong máu hiệu quả..
Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, khoai lang có công dụng nhuận tràng và trong dây khoai lang có chứa những hợp chất bổ sung insulin, rất hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường.
Nhưng một điều cần lưu ý, khoai lang có chứa nhiều tinh bột. Tinh bột sẽ chuyển thành đường trong máu. Nếu ta tiêu thụ vừa phải thì sẽ không ảnh hưởng chứ nếu dùng nhiều thì e rằng đó là phương pháp phản tác dụng.
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cũng nên lưu ý rằng khoai lang có chỉ số đường huyết (glycemic index) trung bình nhưng chỉ số sẽ biến đổi tùy theo việc bạn luộc khoai hoặc nướng. Khi luộc chỉ số đường huyết là 45, khi nướng chỉ số đường huyết sẽ lên đến 94..
Khi luộc tinh bột trở thành một loại chất dẻo như thạch, làm hạn chế sự chuyển tinh bột ra đường ở trong máu và như vậy tốt hơn cho người bệnh.
Tận dụng ưu điểm này, các nhà khoa học ở trường Đại học Harvard Mỹ mới đây đã tạo ra một loại khoai lang là siêu thực phẩm tốt cho những người bị đái tháo đường. Loại khoai lang này giúp cân bằng lượng đường huyết đồng thời hỗ trợ giúp cơ thể tăng cường sự cân bằng khi insulin hạ thấp.
Thành phần giúp cho khoai lang có khả năng phòng ngừa lại căn bệnh phổ biến và nguy hiểm này là caroteinoids. Chất trên khi hiện diện đầy đủ trong máu sẽ điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng. Vì vậy, ăn khoai lang vừa là cách để phòng ngừa vừa là cách để hạ thấp mức độ nghiêm trọng bệnh tiểu đường.
Đáng lưu ý trong loại khoai lang ngừa tiểu đường này còn có 1/3 chất có khả năng hoạt động chống ôxy hóa, chất glutathione, chất này khi đi vào cơ thể không chỉ phòng bệnh mà làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào bị bệnh.
Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ khoai lang.
– Củ mài, khoai lang, nấu canh uống hằng ngày. Hoặc bí đao 100g, lá khoai lang tươi 200 g, sắc uống ngày một thang.
– Củ mài, khoai lang, hai thứ lượng bằng nhau, nấu chè, tán bột mịn với hạt vừng, ăn hằng ngày.
Ngoài ra, ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ giúp giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói. Ăn khoai lang lại rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chất xơ, vitamin C, các axit amino và nhiều loại enzyme giúp dạ dày co bóp, kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn, phòng ngừa tình trạng táo bón.
Tìm hiểu thêm chứng bệnh tiểu đường tại đây: http://botania.com.vn/tin-tuc/Bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tieu-duong.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét