Đã có khá nhiều phản hồi từ bạn đọc qua những câu hỏi : " Làm thế nào để có một món ăn mà cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà vẫn có tác dụng giúp bổ gan, bổ thận ?","Ăn gì để tốt cho gan, thận ?" … Và hôm nay sức khoẻ đời sống 24h xin giới thiệu đến bạn đọc một số công thức nấu món ăn ngon cho cả gia đình nhưng lại vẫn có tác dụng bổ gan, dưỡng thận. Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.
Dưỡng gan
Gan heo nấu củ cải trắng
Thành phần gồm: 100 gr gan heo, 200 gr củ cải trắng, 10 ml rượu trắng, các gia vị gồm đường, muối, hành, gừng, tiêu bột...
Cách sơ chế: Củ cải trắng thái lát; gan heo rửa kỹ rồi trần qua nước sôi sau đó vớt ra để bớt nóng rồi thái thành lát mỏng. Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào chảo tiếp theo phi hành, rồi cho gan heo vào đảo qua vài lần, bỏ thêm gừng, cho thêm 1 lít nước vào. Đun sôi khoảng tầm 5 phút rồi cho củ cải vào, gia vị cho đầy đủ vừa miệng, sau đó đun sôi lên và tắt bếp, rắc tiêu bột. Món này dùng trong ngày.
Gan gà nấu câu kỷ tử
Nguyên liệu gồm: 150 gr vị thuốc câu kỷ tử, 150 gr gan gà, 100 gr giá đỗ tươi, trứng gà hai quả, cho vào một ít rượu trắng, 30 gr bột năng, hành, gừng, gia vị.
Cách làm: Gan gà rửa kỹ, tiếp đến cắt ra từng lát, trứng gà đập ra cho ra chén, khuấy đều. Cho nồi vào bếp, dầu ăn đổ vào, gừng phi qua, hành, cho gan gà vào xào sơ sơ qua, sau đó cho 3 bát nước vào nấu đến sôi, thì cho vị thuốc câu kỷ tử vào, vài phút nấu thêm nữa; rượu trắng thêm vào, gia vị và giá đỗ xanh vào. Nấu đến khi sôi trở lại thì cho trứng gà và bột năng vào trộn đều là dùng được.
Bổ thận
Hải mã hầm ba kích
Nguyên liệu bao gồm: 150 gr hải mã, 10 gr nhục quế, 150 gr vị thuốc ba kích.
Cách làm: Nhục quế gọt vỏ sạch, cho sang một bên. Để nồi lên bếp, sao cho giòn hai loại (vị thuốc ba kích và hải mã). Sau đó đem nhuyễn cả ba loại thành bột mịn, để dùng từ từ. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần chừng một thìa cà phê, dùng trước bữa ăn.
Hải mã nhục thung dung
Nguyên liệu gồm: 50 gr vị thuốc nhục thung dung, 100 gr hải mã, cùng các vị thuốc (ba kích, đỗ trọng, ngưu tất - mỗi loại 50 gr), 10 gr tiểu hồi.
Cách làm: Các nguyên liệu trên đem sao giòn và nhuyễn thành bột mịn để dùng dần. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần độ 1 thìa cà phê.
Hải mã nhân sâm
Nguyên liệu gồm: hải mã, cùng nhân sâm, vị thuốc ba kích (mỗi loại 50 gr), lộc nhung, ngưu tất, ngưu tất, dâm dương hoắc, đỗ trọng, câu kỷ tử (mỗi loại 25 gr), 35 gr long nhãn, 10 gr phá cố chỉ. Cách làm: Ngâm các nguyên liệu trên với 2-3 lít rượu gạo trắng (loại ngon), ngâm tầm 10 ngày là có thể dùng được. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 30-40 ml, dùng trước khi ăn. Có thể hòa với nước cho dễ uống.
Xem thêm tại: http://botania.com.vn/tin-tuc/Bo-gan-giai-doc-gan-toi-uu-voi-unidetox-cua-canada.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét