Thứ Hai, 14 tháng 3, 2016

Thức ăn cho người cao huyết áp vào tiểu đường

Khi thiết lập một chế độ dinh dưỡng cho người mắc bênh huyết áp và bệnh tiểu đường nhất thiết phải chú ý đến hai yếu tố là giảm muối lẫn đường. Dưới đây là một số lời khuyên có liên quan do hiệp hội nghiên cứu BTĐ Mỹ (ADF) trình bày. Sức khoẻ đời sống 24h xin giới thiệu đến bạn đọc.
Một số người mắc bệnh tiểu đường lại mắc luôn cả bệnh huyết áp cao, vì vậy thức ăn cho nhóm người này nhất thiết phải chú ý đến 2 yếu tố là giảm đường lẫn muối.
1. Chất béo phải chú ý
Huyết áp cao ở người bệnh tiểu đường không có nghĩa là phải tránh xa tất cả các chất béo mà phải chú ý đề phòng đến các loại mỡ bão hòa (saturated fats) bởi vì sẽ không có lợi cho cơ thể, gây nghẽn tắc mạch máu, làm huyết áp tăng. Vì các nguyên do trên nên hạn chế nhóm mỡ trans-fat (mỡ chiên đi chiên lại), mỡ từ động vật, tăng cường các loại dầu thực vật, nhất là dầu ôliu. Không nên sử dụng nhiều thực phẩm rán nướng trực tiếp trên ngọn lửa cao.
2. Carbohydrate
Nguồn thực phẩm gồm đường đều có chứa Carbohydrate (viết tắt carb) là, chất xơ và tinh bột, thực phẩm chủ đạo để sản xuất năng lượng cho cơ thể. Chúng rất thân quen nhưng lại là thủ phạm chính làm tăng hàm lượng đường huyết và tăng huyết áp. Bởi vậy những thức phẩm này người bệnh chỉ nên ăn vừa đủ, chia nhỏ thành nhiều bữa, hạn chế ăn quá nhiều, quá no và lâu ngày sẽ làm suy yếu mạch máu và gây nên các chứng bệnh. Ăn chậm nhai kỹ và cùng sử dụng các thực phẩm carb với rau xanh, trái cây để giữ thăng bằng cho năng lượng, calo cung cấp cho mỗi ngày.
3. Hạn chế tiêu thụ cholesterol
Để huyết áp lẫn đường huyết được duy trì đồng thời, nên chọn hàm lượng cholesterol tốt từ các thực phẩm rau sạch, tránh thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Rau xanh hoa quả được xếp đầu bảng trong số những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp và tốt, tiếp đến là nhóm thực phẩm nguyên chất, quả, dạng củ, hạt ít qua chế biến. Sử dụng sữa dê, bò cừu có trữ lượng mỡ thấp.
4. Nguồn từ protein
Đây là một trong những tiêu chí sử dụng protein ở nhóm người mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp là dùng nguồn protein dễ chuyển thành năng lượng. Ví dụ, thịt là thực phẩm chứa rất nhiều protein nhưng chỉ nên sử dụng thịt nạc (thịt nghèo) vừa có công dụng duy trì năng lượng lại giảm lượng mỡ không có lợi. Nếu là nguồn protein được sản xuất từ sữa, nên dùng sữa tách hàm lượng mỡ thấp ra. Ngoài ra có thể luân phiên dùng đậu, trứng, thịt gia cầm để bổ trợ nguồn protein cho cơ thể.
Trước khi áp dụng bất kỳ cách sử dụng ăn uống thực nào cũng nên tư vấn các nhà chuyên môn để hạn chế tránh dùng không đúng thực phẩm, tạo ra những phản ứng không có lợi cho cơ thể. Cuối cùng nên nhớ mọi sự lạm dụng về dưỡng chất đều không có lợi, tuy vậy có thể dùng mọi dưỡng chất khác nhau nhưng chỉ dùng ở mức vừa đủ.
5. Ăn nhẹ vào buổi tối
Đây là giải pháp tốt về ăn uống đối với người bệnh tiểu đường và cao huyết áp là nên chia nhiều bữa trong ngày, trước khi đi ngủ nên có một bữa ăn nhẹ vào buổi tối nhằm ngừa giảm đường huyết. Để làm được điều này trước tiên nên chọn các món ăn nhẹ thích hợp, trọng tâm đến các loại hoa quả, chế biến thành món xalát, như táo dâu tây, quả lựu, nhóm quả mọng, mận đào, thực phẩm giàu vitamin và chất xơ để duy trì năng lượng, giúp cơ thể khử độc.
Ngoài ra có thể dùng sữa, sữa chua có hàm lượng mỡ thấp làm từ đậu nành, củ quả nguyên chất hoặc ăn nhẹ bằng các món cháo cá, thịt. Đối với các món bánh nên dùng bánh mì, bơ lạc, bánh làm từ ngô, hoặc kết hợp ăn thực đơn từ nhiều loại hạt nguyên chất và cuối cùng nên nhớ chỉ ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét